Những điểm mới hấp dẫn của Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017

Average rating
Click to subscribe

Như một lời hẹn của người dân Nha Trang với du khách, Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2017 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13-6-2017.

Nhung diem moi hap dan cua Festival Bien Nha Trang - Khanh Hoa 2017 - Anh 1

Cổng chào Festival Biển Khánh Hòa 2017. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Đây là lần thứ 8 Festival Biển tiếp tục diễn ra trên thành phố biển hiền hòa, thơ mộng.

Thương hiệu riêng của văn hóa Khánh Hòa

Sự khởi đầu của Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa là năm 2003 - năm vừa tròn 350 năm (năm Quý Tỵ-1653) chúa Nguyễn Phúc Tần cử Cai cơ Hùng Lộc làm trấn thủ và thiết lập hệ thống hành chính trên vùng đất Khánh Hòa. Cũng vào mùa hè năm đó, Vịnh Nha Trang được chính thức kết nạp là thành viên của Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Đó là mốc thời gian đánh dấu sự thay đổi căn bản từ nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cũng như cộng đồng doanh nghiệp và người dân Nha Trang-Khánh Hòa về định hướng phát triển du lịch biển đảo. Từ đây, ý tưởng tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa-thể thao-du lịch 2 năm 1 lần nhằm tạo sân chơi và sân khấu cho du khách và bạn bè gần xa đã được tỉnh Khánh Hòa quan tâm và Hội Mặt trời Pháp ngữ cùng chính quyền vùng Morbihon (Cộng hòa Pháp) khích lệ, hỗ trợ.

Từ sự chấp thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự trợ giúp của Hội Mặt trời Pháp ngữ, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ nhất như một sự kiện chào mừng điểm đến lý tưởng - Vịnh Nha Trang - một thắng cảnh vịnh biển mang tầm cỡ quốc tế.

Festival Biển lần đầu tiên với hơn 20 hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao lấy cảm hứng từ biển và quan trọng hơn là Festival đã quảng bá được vẻ đẹp độc đáo của những vùng quê, đô thị ven biển Nha Trang nhằm kích cầu du lịch. Nhờ vậy mà người dân trong vùng cũng như các du khách quốc tế có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa ở Nha Trang-Khánh Hòa.

Kể từ đó Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa được duy trì thành một hoạt động văn hóa lâu dài của tỉnh Khánh Hòa và tự thân nó đã trở thành nột nét văn hóa đặc sắc không những được du khách mà ngay cả những người dân Nha Trang-Khánh Hòa mong chờ.

Ấn tượng qua các kỳ Festival

Nhờ hình thành trên nền tảng văn hóa truyền thống “xứ trầm - biển yến” và huy động được nguồn lực tổng hợp từ nhiều phía, Festival Biển Nha Trang không chỉ định hình không gian riêng mà còn đúng hẹn với du khách “2 năm 1 lần” vào mỗi mùa hè của các năm lẻ.

Mỗi kỳ Festival Biển mang một chủ đề có ý nghĩa chủ đạo. Mỗi kỳ đều dựa trên nguyên tắc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng về nội dung cũng như hình thức. Thông điệp được nhắc đến ở mỗi kỳ đều nhấn mạnh Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa là cách tôn vinh thế mạnh của biển, đảo Việt Nam, cũng như vẻ đẹp của danh thắng Vịnh Nha Trang và truyền thống văn hóa biển, đảo lâu đời của vùng đất “rừng trầm, biển yến” Khánh Hòa.

Nếu Festival Biển lần thứ nhất (năm 2003) là sự khởi động tìm đường, thì lần thứ 2 (năm 2005) đã định hình phong cách lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch tổng hợp với những nét đặc trưng riêng của một thành phố du lịch biển; trong đó tích cực mở rộng giao lưu với các thành viên Câu lạc bộ vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Festival Biển lần thứ 3 (năm 2007) và lần thứ 4 (năm 2009) với chủ đề “Nha Trang-Khánh Hòa, văn minh và thân thiện” đã được mở rộng quy mô từ hình thức đến nội dung theo hướng chuyên nghiệp hóa và thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Festival đã mang đến cho du khách và nhân dân địa phương những ngày hè sôi động, hấp dẫn và ấn tượng về thành phố Nha Trang văn minh, thân thiện và mến khách.

Festival Biển lần thứ 5 (năm 2011) và lần thứ 6 (năm 2013) với chủ đề “Nha Trang-Biển hẹn” đã tạo không khí sôi nổi, phấn khởi với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, bạn bè, du khách trong nước và quốc tế; góp phần tôn vinh vẻ đẹp và những giá trị to lớn của biển, đảo đối với đời sống con người.

Festival không chỉ là một sự kiện văn hóa-du lịch đơn thuần mà còn góp phần khẳng định chủ quyền và thể hiện tình yêu, trách nhiệm đối với tổ quốc. Đây là cơ hội để Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng quảng bá hình ảnh cũng như khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa đến với bạn bè quốc tế.

Festival Biển lần thứ 7 (năm 2015) với chủ đề “Hòa bình và sáng tạo”, tiếp tục khẳng định thương hiệu và là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, đất nước, con người Nha Trang-Khánh Hòa nói riêng và sản phẩm du lịch biển, đảo Việt Nam nói chung; qua đó giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và triển vọng phát triển bền vững, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đầu tư vào nước ta, trên tinh thần hợp tác hữu nghị, góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hóa đất nước.

Sau 7 kỳ tổ chức, đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã tạo dựng nên tầm vóc và diện mạo riêng biệt của Festival Biển Nha Trang. Một hoạt động văn hóa truyền thống của tỉnh nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc nói chung và vùng đất Nha Trang-Khánh Hòa nói riêng. Đây cũng là cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch, đồng thời kêu gọi, thu hút đầu tư nhiều hơn nữa vào Khánh Hòa

Những điểm mới hấp dẫn của Festival Biển 2017

Tiếp nối thành công của các kỳ Festival Biển năm trước, Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn”, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước nhiều nét mới lạ, hấp dẫn qua các chương trình lễ hội đặc sắc.

Festival Biển lần thứ 8 này được tổ chức với gần 50 sự kiện, gồm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, lễ hội tổng hợp… phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại của con người, vùng đất Nha Trang-Khánh Hòa.

Không gian tổ chức các chương trình lễ hội tập trung chủ yếu ở quảng trường 2-4, công viên dọc bãi biển đường Trần Phú, cùng các điểm du lịch nổi tiếng như: Dốc Lết (thị xã Ninh Hòa), Tháp Bà Ponagar, đảo yến Hòn Nội, Đông Tằm…

Nhung diem moi hap dan cua Festival Bien Nha Trang - Khanh Hoa 2017 - Anh 2

Nghệ nhân người Chăm biểu diễn làm gốm Bàu Trúc. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Góp mặt trong đêm khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 10-6-2017, có sự tham gia của 5 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Pháp, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Australia. Đặc biệt, ngay sau lễ khai mạc, du khách sẽ được thưởng thức đại tiệc pháo hoa trước cảnh biển lung linh, đầy màu sắc.

Nét đặc sắc của Festival Biển năm nay là Lễ hội đường phố được tổ chức trên khắp các tuyến phố chính ở Nha Trang, thị trấn Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa. Thêm vào đó là các hoạt động văn hóa dân gian không thể thiếu như lễ hội cầu ngư; các trò chơi trên biển như hội thi câu cá, gánh cá, thi đấu cờ người, đi cà kheo, kéo co, nhảy dây thừng, nhảy flashmob trên biển; chương trình ca múa nhạc và ngâm thơ với chủ đề về Nha Trang...

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động được tổ chức lần đầu tại Festival như cuộc thi chụp ảnh Nha Trang, khám phá Nha Trang bằng các clip, hội thi cứu hộ trên biển... Để đáp ứng yêu cầu thưởng thức văn nghệ của giới trẻ, sẽ có đêm nhạc rock bên bờ biển, đêm nhạc EDM “We are raver”, Liên hoan các câu lạc bộ hiphop và nhảy cổ động flashmob….

Trong gần 50 sự kiện tổ chức trong chương trình này thì có đến 70% các hoạt động huy động sự tham gia đông đảo của người dân và du khách. Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2017 cho biết, so với những kỳ lễ hội trước đây, ban tổ chức đã quyết định thay đổi nhiều nội dung và hình thức thể hiện, nhằm khuyến khích du khách, người dân địa phương chủ động tham gia.

Dự kiến sẽ có khoảng 150.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến Nha Trang nghỉ dưỡng và tham dự Festival

 

Categories
-----------------------------------------------------------------------------------
 
Căn hộ Hải Yến Apartments tọa lạc ngay trung tâm thành phố biển Nha Trang, gần khu phố Tây sầm uất, gần Quảng Trường 2/4, và chỉ mất 3 phút đi bộ ra biển. Có 6 căn hộ trong tòa nhà, an ninh tốt, với đầy đủ trang thiết bị nội thất hiên đại đạt tiêu chuẩn quốc tế: TV LCD 32 inches với hệ thống truyền hình vệ tinh 61 kênh, điều hòa, tủ lạnh, hệ thống wifi trải khắp căn hộ. Hệ thống giường đệm đạt tiêu chuẩn quốc tế theo phong cách Châu Âu.
 
Đặc biệt các căn hộ đều có phòng bếp riêng với trang thiết vị đầy đủ, ngoài ra quý khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh Nha Trang trên tầng 8 của căn hộ Hải Yến Apartments.
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------